Schema.org là gì? Có giá trị quan trọng như thế nào trong SEO ?

6

Không chỉ cần hiểu rõ “Schema.org là gì?” mà bạn còn cần phải biết cách thành lập nên một cấu trúc Schema và khai báo sao cho thật chính xác. Làm hoàn tất được tất cả các bước này bạn mới có thể bắt đầu tận dụng được những lợi ích đến từ Schema dành cho website của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tận dụng một số mẹo trong việc sử dụng Schema để giúp cho việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc hiệu quả vượt trội hơn so với cách sử dụng thông thường.

Schema Markup hay Schema.org là gì?

Khái niệm Schema.org là gì hay Schema Markup là gì đối với những ai mới lần đầu sử dụng hoặc tiếp xúc có thể gây nên nhiều băn khoăn. Nhưng trong thực tế đây là một khái niệm đơn giản. Schema.org có thể được hiểu đơn thuần là một dạng dữ liệu được thiết lập theo một cấu trúc nhất định và website cần cập nhật dữ liệu này để giúp cho công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ được chủ đề chính của website của bạn là gì một cách dễ dàng. Khi đó, trước nhu cầu tìm kiếm của người dùng, công cụ tìm kiếm có thể đưa ra những kết quả chính xác hơn.

Thông thường, schema là một đoạn code theo một cấu trúc được quy định sẵn với nhiều thành phần. Các thành phần này có thể là ngày, tháng, năm hay các thông tin về giờ mở cửa, đánh giá của khách hàng, hình ảnh.

Hiểu được Schema.org là gì, bạn có thể ứng dụng ngay cho website của mình để có được những lợi thế tốt nhất trong quá trình SEO trong khi tỉ lệ số website cập nhật dữ liệu có cấu trúc hiện vẫn đang ở một tỉ lệ rất thấp.

Cách thức hoạt động để hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm của Schema.org

Không chỉ cần hiểu rõ Schema.org là gì mà bạn còn cần hiểu được phương thức hoạt động của dạng thông tin có cấu trúc này như thế nào để biết cách tận dụng một cách tốt nhất. Và Schema.org phân biệt các thành phần của một website bằng các đoạn mã riêng biệt, mỗi đoạn mã sẽ được tượng trưng cho từng mục thông tin như hình ảnh, tên, ngày tháng,… Công cụ tìm kiếm sẽ căn cứ vào từng loại mã này để phân biệt được những thông tin trong website của bạn theo chủ đề nào.

Các mục thông tin trong Schema được gợi ý với rất nhiều mục và bạn sẽ lựa chọn những tiêu chí cần thiết nhất và phù hợp nhất để cập nhật cho website của mình. Đặc biệt, với tính năng mở rộng của Schema, bạn có thể thêm bất kỳ mục thông tin nào cần thiết cho website của bạn nhưng lại không có trong danh sách của Schema.

Bên cạnh đó, bạn cũng không quên làm cho website của mình trở nên hấp dẫn hơn để giữ chân được khách hàng truy cập vào website của mình.

Để hiểu Schema.org là gì cần hiểu một cấu trúc Schema có những thành phần nào?

Để hiểu được Schema.org là gì không chỉ cần hiểu về khái niệm mà bạn cần tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến Schema, trong đó không thể bỏ qua việc tìm hiểu cấu trúc Schema hoàn chỉnh như thế nào và được cập nhật vào website ra sao.

Schema thường có những cấu trúc nhất định để khi bạn hoàn thành các đoạn code này và cập nhật những nội dung đúng cho website thì sẽ giúp website được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Cụ thể:

Một số thành phần trong đoạn code được cập nhật vào thẻ head của website như: “context”, “type”, “id”, “url”, “name”, “alternateNam”, “potentialAction”, “target”, “query-input” và có thể có thêm một số thành phần khác như “logo”, “image”, “priceRange”, “hasMap”, “email”, “founder”, “itemOffered”,….

Cách khai báo Schema chuẩn cho mọi website

Hướng dẫn khai báo Schema cho website

Để bắt đầu khai báo Schema cho website của mình, bạn thực hiện lần lượt các bước như sau:

Thứ nhất: Mở trang khai báo theo đường dẫn http://schema.org/docs/full.html, một loạt các danh mục sẽ được hiển thị và đó cũng là các danh mục phù hợp cho website của bạn.

Thứ hai: Bạn cần thực hiện khai báo theo cấu trúc đã được quy định sẵn.

Thứ ba: Sau khi đã khai báo xong thì bạn cập nhật cho website của mình và có thể kiểm tra bằng cách sử dụng Google Webmaster.

Để hiểu về Schema.org là gì không quá khó nhưng việc cập nhật Schema cho website đôi khi khiến bạn gặp nhiều trở ngại trong các mã code. Nếu bạn không chuyên về code thì dễ dàng mắc phải một số lỗi. Do đó, để cập nhật Schema cho website của mình, bạn cũng có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này.

Lượm lặt chấm lét

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây