Portfolio là gì? Các mẫu Portfolio đẹp được thiết kế dựa trên tiêu chí nào ?

13

Portfolio không phải là một cụm từ quá mới lạ trong giới designer, vậy portfolio là gì? Một mẫu portfolio đẹp sẽ là đại diện cho những ấn tượng đầu tiên và là điều tiên quyết thúc đẩy những khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn.

review thêm xóa portfolio

Theo một số khảo sát, việc bạn có một portfolio ấn tượng sẽ tạo thiện cảm cho hầu hết các nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Portfolio sẽ nói cho mọi người về con người, tính cách, khả năng của bạn, nó thể hiện các dự án và sự sáng tạo bạn đã thực hiện.

Vậy Portfolio là gì?

Portfolio là tổng hợp các dự án, đại diện cho kỹ năng, năng lực, phong cách, và kinh nghiệm của bạn. Nó giúp người xem có một cái nhìn tổng quan nhất về khả năng của bạn.

Trong giai đoạn đầu khi mới bước chân vào nghề thiết kế, và bắt đầu tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp hoặc trở thành một freelancer toàn thời gian, một trong những điều quan trọng bắt buộc phải có chính là Portfolio thiết kế của bạn. Portfolio chính là những ấn tượng đầu tiên của mỗi khách hàng hoặc nhà tuyển dụng, là thứ đơn giản, dễ dàng nhất để thể hiện cho năng lực, các sản phẩm, kỹ năng cũng như phong cách thiết kế của bạn.

10 Mẹo Thiết Kế Portfolio

01. Lựa chọn kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

Bạn không nên đưa mọi thông tin, chi tiết lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần vài bức ảnh thể hiện, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ các dự án mà bạn không tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

lựa chọn kỹ những điều bạn muốn đặt lên portfolio

02. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên portfolio của mình. Ngoài ra, chọn lựa các hình ảnh thể hiện bên ngoài cũng rất quan trọng, sẽ tác động tới hành vi liệu người dùng có click vào dự án đó để xem hay không.

chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

03. Đa dạng portfolio

Bạn không nên chỉ đưa ra một kiểu thiết kế, phong cách thiết kế lên trên portfolio của mình, như vậy đôi lúc sẽ gây ra những sự nhàm chán. Đa dạng portfolio sẽ thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt “một màu” hơn.

đa dạng phong cách portfolio

04. Số lượng portfolio

Thông thường, các portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 dự án khác nhau, không nên quá ít nhưng đồng thời không nên quá nhiều khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án bạn muốn họ xem nhất.

số lượng dự án trên portfolio

05. Có cần cả portfolio in ấn?

Hầu hết các designer hiện nay đều sử dụng portfolio trên online, nhưng nếu bạn phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn nên có luôn cả bản portfolio in ấn cho mình.

có cần cả portfolio in ấn

06. Cập nhật xu hướng

Bạn có thể xem xét không đưa lên các dự án đã có “tuổi thọ” trên 3 năm (tất nhiên trừ những cái làm nên tên tuổi của bạn). Các xu hướng, kỹ thuật thiết kế và công nghệ thay đổi liên tục, bạn sẽ không muốn trở thành một người thiếu sự thích ứng với thời cuộc đâu.

cập nhật xu hướng trên portfolio

07. Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu như một số dự án đã có sẵn các sản phẩm in ấn, bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa lên trên portfolio online. Như vậy người xem sẽ cảm giác thực tế hơn nhiều so với các phiên bản demo được thực hiện trên máy.

chụp ảnh sản phẩm thực tế trên portfolio

08. Thông tin của từng dự án.

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng lên các dự án để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài của khách hàng cũng như những người đã tham gia triển khai cùng bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án nữa nhé.

thông tin chi tiết của từng dự án trên portfolio

09. Cân nhắc sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online.

Hãy giữ sự đơn giản, sạch sẽ và gọn gàng, không khiến người xem bị phân tâm trên portfolio của mình. Mặc dù các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn, nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề, không tải được nhanh, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

Do đó, hãy cân nhắc xem liệu sử dụng các hiệu ứng có thực sự quan trọng và cần thiết không nhé.

cân nhắc sử dụng các hiệu ứng trên portfolio

10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người khác trong quá trình xây dựng portfolio của mình. Có thể những dự án trông thật cũ kĩ và tẻ nhạt do bạn đã nhìn “hàng trăm” lần, nhưng lại gây ấn tượng mạnh với những người khác thì sao?

Chỉnh sửa portfolio, thêm hoặc xóa các dự án cũ cũng sẽ giúp cho portfolio của bạn có thêm tính cập nhật hơn.

Nợm nặt chắm lét

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây